Tiêu điểm

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng thăm và làm việc với Công ty onsemi Việt Nam

Chiều ngày 19/9/2024, tại trụ sở Công ty TNHH onsemi Việt Nam, đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai gồm đại diện từ Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng Trường Đại học Lạc Hồng đã có buổi thăm và làm việc với công ty onsemi Việt Nam. Buổi làm việc nhằm thảo luận chiến lược hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, và mở rộng hoạt động của các bên liên quan tại tỉnh Đồng Nai.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng thăm và làm việc với Công ty OnSemi Việt Nam

Đại diện onsemi đã chia sẻ về quá trình phát triển tại Đồng Nai và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên kết với các cơ sở giáo dục như Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) để hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo nhân lực cho ngành bán dẫn. Công ty onsemi đã tích cực hợp tác với các trường trong việc tiếp nhận sinh viên thực tập và tạo cơ hội việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, đội ngũ của onsemi đã phối hợp hàng tuần với Đại học Lạc Hồng để xây dựng đề cương cho ngành vi mạch bán dẫn, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác cụ thể về đào tạo, nghiên cứu, và phục vụ cộng đồng.

Lãnh đạo onsemi cũng gửi lời cảm ơn đến Đại học Lạc Hồng vì đã đào tạo nhiều nhân sự xuất sắc, hiện đang chiếm phần đông trong đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp. Những cá nhân này, trong đó có nhiều người giữ vị trí lãnh đạo quan trọng, đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển bền vững của onsemi.

Đại học Bang Arizona (ASU) tiếp nối với phần trình bày tổng quan về Dự án Quỹ Đổi mới sáng tạo và An ninh công nghệ quốc tế (ITSI), một sáng kiến quan trọng giúp kết nối công nghệ tiên tiến với thị trường Việt Nam. Các bên đã thảo luận chi tiết về việc hợp tác trong dự án ITSI và kế hoạch cho các dự án tương lai. Mục tiêu chính là tăng cường năng lực sản xuất và đào tạo nhân sự cho ngành bán dẫn, với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế như ASU.

Trong phần thảo luận, Ông Tạ Quang Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai, đã bày tỏ mong muốn các giáo sư từ Đại học Bang Arizona (ASU) sẽ có những buổi làm việc sâu hơn với lãnh đạo tỉnh để mở rộng dự án Quỹ Đổi mới sáng tạo và An ninh công nghệ quốc tế (ITSI) tới các trường đại học và cao đẳng khác tại Đồng Nai, từ đó phát triển hệ thống đào tạo chuyên nghiệp và nâng cao nguồn lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn.

Ông Tạ Quang Trường cũng mong muốn sớm nhận được các kết quả nghiên cứu từ dự án ITSI để triển khai tại tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là các phương thức thu hút đầu tư, đánh giá vị trí tiềm năng để đặt nhà máy sản xuất bán dẫn, các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp phù hợp, và các chính sách phát triển nguồn nhân lực.

Ông Jeffrey Goss, Phó Hiệu trưởng Đại học Bang Arizona, đã chia sẻ rằng các đơn vị sẽ sớm nhận được giấy mời tham dự diễn đàn xây dựng chiến lược kéo dài 5 ngày, diễn ra tại ASU vào tháng 11 tới. Đây là cơ hội quan trọng để các bên cùng nhau thảo luận chiến lược phát triển dài hạn, từ đó góp phần định hình tương lai của ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Buổi làm việc kết thúc với sự kỳ vọng về những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai, Đại học Lạc Hồng, onsemi, và các đối tác quốc tế như Đại học Bang Arizona. Các bên sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng các giải pháp phát triển bền vững cho ngành công nghiệp bán dẫn và đào tạo nhân lực chất lượng cao, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho cả tỉnh Đồng Nai và khu vực.

Diễm Nhi